Khung sườn xe đạp lựa chọn sao cho tốt nhất

Khung sườn xe đạp

Khung sườn xe đạp thể thao hay bất cứ loại xe đạp nào là thành phần quan trọng nhất của xe. Vậy làm thế nào để biết được khung nào là khung tốt, khung nào là khung không chính hãng sau đây chúng ta cùng đi tìm hiểu bài viết khung sườn xe đạp lựa chọn sao cho tốt nhất.

Về cơ bản chất lượng khung sườn hiện nay được làm bằng :

  • Hợp kim thép
  • Hợp kim nhôm
  • Cacbon
  • Titan

Trong đó nhôm là vật liệu phổ biến nhất, vì rẻ, bền, không rỉ, nhẹ. Cacbon lúc này cũng thịnh hành, chủ yếu dùng cho xe road (đua) vì rất nhẹ, tuy nhiên cabon ko đủ độ cứng như nhôm và giá thành đắt hơn nên ít được sử dụng hơn. Titan còn đắt hơn nữa. Thép thì bị lỗi cơ bản là rỉ sét và nặng nề nên càng lúc càng ít được quan tâm, dù rằng, nhiều hãng danh tiếng bây giờ vẫn làm các sườn thép cực đẹp với giá rất cao, như Surly hoặc Vanilla.

Cách chọn khung sườn xe đạp chuẩn

Phần lớn khung sườn xe đạp giá mềm nhập về Việt Nam hiện nay chủ yếu vẫn là hàng Trung Quốc, chất lượng không đảm bào bằng hàng chính hãng hoặc được nhập vào các thị đường đòi hỏi cao. Chưa kể nhiều hãng danh tiếng không bán hàng sườn rời. Đó là lý do vì sao, nhiều người vẫn bỏ tiền ra mua xe bãi, chủ yếu là lấy khung xe. Quả thật, nếu tinh ý, bạn sẽ thấy nước sơn của hàng xịn đẹp hơn, ngoài ra theo thời gian, nước sơn xịn vẫn rất bền và đẹp.

Ví dụ hãng xe đạp Cannondale đạt được sự khác biệt và trở thành người đầu tiên sản xuất khung nhôm thay thế cho khung thép. Với mô hình ghế nhôm được uốn cong tạo cho người lái sự thoải mái.

Mô hình Six13, được giới thiệu vào năm 2004, sử dụng phần ống carbon trong tam giác chính, nhưng vẫn còn sử dụng hình tam giác phía sau bằng nhôm. Sự sắp xếp này là trái với quy tắc sản xuất công nghiệp thông thường của việc sử dụng chèn carbon và ống nhôm hình tam giác phía trước. Và trọng lượng của chiếc xe đạp lúc đó là 6,8kg.

Với thiết kế này đội đua sử dụng Cannondale đã giành được nhiều giải thưởng lớn như: 11 giải vô địch thế giới với bộ môn xe đạp leo núi, 16 giải vô địch quốc gia

Nhìn chung, một chiếc xe đạp thể thao sườn Trung Quốc dư sức cõng bạn vô tư trên các địa hình gồ ghề. Nhưng nếu hay đến những nơi quá khó hoặc nguy hiểm, hãy nên nghĩ về một sườn xe đảm bảo hơn.
Ngoài ra, khung sườn là bộ phận quan trọng nhất của xe, và xem khung sườn thì cần phải tìm hiểu về nhãn hiệu, đời và tình trạng hiện tại. Nhãn hiệu sườn thì nhiều đến vô chừng, nhiều sườn nhìn đơn giản, hiệu lại lạ tai, nhưng giá trị của nó rất mắc. Khác với các loại phụ tùng, khi không bị rỉ sét, chấn động gây biến dạng, móp, nứt, gãy… sườn vẫn có tuổi thọ sử dụng rất cao, nếu các bạn ko lăn tăn vấn đề mới cũ, trầy xước (trừ sườn cacbon).

Chính vì vậy, khi đi mua xe hay đi phụ tùng xe thì bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ về chất liệu khung sườn xe của từng loại xe đạp và tìm hiểu cách phân biệt loại hàng chính hãng hay không chính hãng, bạn có thể tìm hiểu qua những người đã từng sử dụng hoặc trên các thông tin truyền thông.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *